Đồ thờ cúng cao cấp

Nói đến bàn thờ là nói về sự linh thiêng và sự “tri ân” những người đã khuất. Chính vì quan trọng và ý nghĩa như vậy nên việc chọn mua bộ đồ thờ Bát Tràng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, cách chọn bộ đồ thờ phù hợp với phong thủy cũng như ý nghĩa của từng loại. Mọi người hãy cùng theo dõi qua chia sẻ dưới đây.

Tư vấn mua bộ đồ thờ Bát Tràng chất lượng và đẹp nhất.

Mua và sắp xếp Đồ thờ cúng Bát Tràng đúng cách

Phong tục thờ cúng giống như một “tín ngưỡng tôn giáo” không thể thiếu của người Việt Nam ta. Bàn thờ gia tiên chính là vị trí giúp ta bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của mình đối với những đấng sinh thành cho nên sự chỉn chu, tỉ mỉ là yếu tố đầu tiên.

Tất cả đều được thể hiện và nhìn nhận qua bộ đồ đồ thờ cúng Bát Tràng và cách sắp xếp sao cho hợp với lễ nghi, phong thủy nhất cũng là vấn đề quan trọng hàng đầu. Sau đây là cách bày trí được truyền thừa từ xa xưa cho đến ngày nay.

Mẫu bộ đồ thờ cao cấp cúng gia tiên.

Chi tiết các món đồ thường dùng bày biện bàn thờ cúng tại gia

Ảnh thờ: Được đặt (treo tường) ở vị trí trong cùng của bàn thờ theo thứ tự nam tả- nữ hữu, đối xứng hai bên. Không được lồng ảnh của người khuất vào trong cùng một khung hình.

Khám thờ hoặc ngai thờ: ​Đặt ở vị trí chính giữa hai ảnh thờ. Kết cấu đóng mở, bên trong đặt bài vị tổ tiên.

Đèn dầu thờ: Bao gồm 2 loại đèn là Đèn Thái Cực và một cặp đèn Lưỡng Nghi. Đèn Thái Cực chỉ loại đèn luôn cháy sáng, có màu sắc đỏ trầm, được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ và dưới khám thờ. Còn đèn Lưỡng Nghi (hay còn gọi là chân nến) được đặt nằm ở hai góc ngoài của bàn thờ.

Bát hương: Đây là một phần không thể thiếu trong bàn thờ cúng gia tiên từ xưa đến nay với hàm ý tưởng nhớ và sum họp. Bát hương bắt buộc là số lẻ, thường là 1 hoặc 3.

Mâm bồng: Dùng để bày biện hoa quả, trái cây, bánh kẹo hoặc tiền vàng mã. Mâm bồng có hình dạng giống như cái đĩa ăn gia đình nhưng có phần đế cao, thường được đặt bên trái bàn thờ. Mâm bồng bắt buộc là số lẻ, thường là 1 hoặc 3.

Bình hoa: Đặt ở vị trí đối xứng với mâm bồng (theo quan niệm đông bình tây quả), vị trí bên phải của bàn thờ.

Bộ đỉnh hương: Bao gồm 1 cái lư đồng và 2 nến đồng (hoặc đôi hạc đồng) ở hai bên. Ở một số địa phương thì phần này có thể giảm lược bớt, đặc biệt với những bàn thờ có kích thước nhỏ.

Bộ chóe thờ: Được dùng để đựng nước-gạo-muối vào các dịp cúng, lễ, rằm. Được đặt trước bát hương nhìn từ phía ngoài vào.

Các vật dụng khác: Chén thờ, chén nắp, chén kỷ, bát thờ, đũa thờ, đôi lộc bình…

Trên đây là các vật dụng cần thiết và vị trí, cách sắp xếp chúng thành một bộ đồ thờ Bát Tràng truyền thống và được nhiều gia đình áp dụng nhất. Tuy nhiên do phong tục của mỗi nơi mỗi khác nên mọi người cũng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi mua bộ đồ thờ cho gia đình để phù hợp không gian và mang ý nghĩa may mắn nhất.

Phân loại bộ đồ thờ Bát Tràng

Hiện nay, bộ đồ thờ Bát Tràng được đánh giá là hợp phong thủy với nhiều kiểu dáng, chất liệu và màu sắc đồng thời phù hợp với các kiểu gia đình từ truyền thống đến hiện đại. Dưới đây là một số bộ đồ thờ phong cách Bát Tràng.

Bộ đồ thờ mang phong cách cổ kính

Tiêu biểu của dòng sản phẩm thờ tự này chính là chất liệu men rạn cổ mà tinh hoa là men rạn cổ đắp nổi nổi tiếng nhất làng gốm Bát Tràng.

Bộ đồ thờ làm từ chất liệu này chủ yếu dành riêng cho những gia tộc hoặc dòng họ lớn hoặc những gia đình có điều kiện kinh tế khá vững vàng.

Bộ đồ thờ cho gia đình trẻ, hiện đại

Những gia đình trẻ sống ở chung cư, nhà nhỏ thì không đủ điều kiện kinh tế cũng như không gian để bày biện một bộ thờ hoành tráng vì vậy có thể tham khảo những mẫu thiết kế bàn thờ đơn giản ở Bát Tràng.

Ưu điểm của những mẫu này là tiết kiệm không gian, nhỏ, gọn, chi phí và giá thành hợp lý, phải chăng mà vẫn tạo được độ chỉn chu và không khí trang nghiêm nhất định.

Mẫu bàn thờ đậm hơi thở truyền thống

Chất liệu chủ yếu để sáng tạo nên mẫu bàn thờ này chính là gốm men lam vẽ Rồng. Không màu mè, theo phong cách tối giản nhưng vẫn toát lên sự tinh tế, thanh thoát.

Mẫu bàn thờ này dành cho gia đình từ hai thế hệ sống cùng với nhau. Đây là một trong những mẫu bộ đồ thờ Bát Tràng được nhiều người khen ngợi và lựa chọn.

Mẫu bàn thờ 3 tầng mang phong cách hiện đại

Đây cũng là một bộ thờ giúp tiết kiệm được không gian bày trí, được nhiều người đánh giá cao về tính tiện lợi. Mẫu này là sự kết hợp 3-in-1 giữa bộ đồ thờ Phật, Thần và ông bà tổ tiên. Như một thông lệ, thì tầng cao nhất sẽ là Phật, tiếp đến là Thần linh và cuối cùng là vị trí dành cho ông bà tổ tiên.

Hình ảnh hoa sen được vẽ trên chất liệu gốm sứ men lam Bát Tràng là điểm nhấn của bộ thờ này. Vừa trang nhã vừa không mất đi vẻ trang nghiêm vốn có của bàn thờ tự.

Tư vấn mua bộ đồ thờ cúng cao cấp Bát Tràng

Trên đây, Gốm 365 tư vấn Quý khách chọn lựa bộ đồ thờ Bát Tràng thường được bày trí phù hợp với không gian thờ tự của nhiều gia đình. Mọi người có thể tham khảo thêm trên website có rất nhiều mẫu thờ ý nghĩa, hợp phong thủy và mức chi phí hợp lý theo từng điều kiện và hoàn cảnh.

Thiết nghĩ, việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét truyền thống rất đẹp của các gia đình Việt Nam ta. Không nằm ở bộ đồ thờ Bát Tràng đáng giá bao nhiêu tiền mà cái chính là nằm ở tâm tư của mỗi người con, người cháu- đây mới chính là ý nghĩa thật sự của việc thờ cúng. Chỉ cần tâm có lòng thành, luôn nhớ và ghi ơn công ơn tổ tiên thì đã khiến ông bà tổ tiên vui lòng.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.